2 Lý do khiến máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

lý do máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

Cùng những lợi ích tuyệt vời, bình nước nóng trở thành vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Vì cấp nước nóng trực tiếp nên nhiều người lo lắng các sự cố như máy nước nóng trực tiếp bị rò điện. Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này cũng như cung cấp thông tin về cách khắc phục.

Tác hại khó lường nếu máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

nguyên nhân máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

Xem thêm:

Máy làm nước nóng là sản phẩm gia đình sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong mùa đông giá rét tại Việt Nam. Máy nước nóng trực tiếp cung cấp nước nóng tức thời, hoạt động dựa trên nguyên lý làm tăng nhiệt trực tiếp của nước thông qua thanh gia nhiệt. 

Tình trạng máy nước nóng trực tiếp bị rò điện có thể xảy ra khi thiết bị đã sử dụng trong một thời gian dài, thiết bị đã quá tuổi thọ. Trường hợp không kịp thời phát hiện có thể gây đe dọa và nguy hiểm đến tính mạng. Bởi dòng điện có nguy cơ theo dòng nước tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng và gây giật điện. 

Bởi mức độ nguy hiểm của vấn đề này, do đó người dùng cần phải hiểu rõ khi sử dụng máy nước nóng, đồng thời tiến hành kiểm tra nếu thấy máy hoạt động bất thường.

Nguyên nhân  máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

Có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến tình trạng máy nước nóng trực tiếp bị rò diện, tuy nhiên người dùng cần lưu ý những lý do chính sau.

Nguyên nhân tác động bởi môi trường bên ngoài

lý do máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

Do sự cố lắp đặt: Nếu máy nước nóng trực tiếp vừa mới mua đã xảy ra hiện tượng rò điện thì nguyên nhân rất có thể là do công tác lắp đặt chưa chuẩn xác, ví dụ như các mối dây điện lắp không đúng chuẩn, khiến dòng điện bị hở

Gioăng cao su của máy bị hỏng/đứt: Trong bình nước nóng, gioăng cao su có nhiệm vụ là cách điện giữa linh kiện bên trong như dây mayso, vỏ bình với nước bên ngoài vòi nước. Trường hợp linh kiện này bị hỏng, dòng điện có thể thấm qua gioăng cao su hoặc trực tiếp theo dòng nước ra ngoài.

Thanh điện trở đã dùng quá lâu: Máy nước nóng trực tiếp bị rò điện một phần nguyên nhân cũng có thể từ thanh điện trở quá bẩn vì dùng lâu hoặc chất lượng nguồn nước nơi ở không tốt. Thanh điện trở có tác dụng làm nóng nguồn nước, khi chúng bị bẩn hoặc đóng cặn sẽ làm giảm khả năng cách điện của thanh nhiệt, tiềm ẩn nguy cơ rò điện.

Máy nước nóng kém chất lượng: Thị trường bình nóng lạnh trực tiếp hiện nay xuất hiện rất nhiều các thương hiệu đình đám. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cơ sở bán bình nước nóng nhái lại. Các sản phẩm này chủ yếu được bán giá rẻ, vì thế chất lượng đi kèm không đảm bảo do có thể bị cắt bớt và lắp những linh kiện không đạt chuẩn. Việc sử dụng các loại máy này chứa nguy cơ rò điện khi sử dụng rất nguy hiểm.

Môi trường ẩm: Máy nóng trực tiếp thường đặt tại các môi trường ẩm ướt như nhà tắm, bồn rửa… Do đó không thể loại bỏ nguyên nhân thiết bị bị hư hỏng ăn mòn. Ví dụ như dây điện nối trực tiếp với ống dẫn nước bị mòn, dẫn tới việc lớp vỏ cách điện bị hở. Hiện tượng bị rò điện khi dùng lâu là không thể tránh khỏi.

>>> Máy nước nóng trực tiếp đa dụng OTTOWA Multi Mec TM5501

Người sử dụng dùng chưa đúng cách

Xử lý máy nước nóng trực tiếp bị rò điện

Nhiều người có thói quen để bình nước nóng hoạt động cả ngày vì nghĩ rằng máy được trang bị rơ le ngắt điện tự động. Điều này hoàn toàn đúng nhưng sẽ không tốt khi sử dụng lâu dài. 

Việc để máy hoạt động cả ngày rất dễ xảy ra tình trạng thiết bị quá tải, gây hư hỏng phần trong các bộ phận như dây dẫn, dây mayso…, làm hỏng mòn các lớp cách điện và gây rò rỉ điện. 

Cần lưu ý gì khi máy nước nóng trực tiếp bị rò điện?

Việc máy nước nóng trực tiếp bị rò điện là rất nguy hiểm nếu người sử dụng vô tình không biết. Trước những hiểm họa khó lường có thể xảy ra, người dùng nên cẩn thận và lưu ý những biện pháp khắc phục dưới đây: 

cách khắc phục máy nước nóng trực tiếp rò điện

  • Kiểm tra thiết bị định kỳ đồng thời vệ sinh thiết bị sạch sẽ thường xuyên để nắm rõ tình trạng máy cũng như đảm bảo máy hoạt động tốt. Kiểm tra thường xuyên cũng giúp người dùng phát hiện tình trạng rò điện kịp thời.
  • Trường hợp đang sử dụng, bạn cảm thấy có dấu hiệu máy nước nóng trực tiếp bị rò điện, ngay lập tức tắt thiết bị và ngắt nguồn điện. Sau đó, nhanh chóng gọi điện tới kỹ thuật viên để kiểm tra sửa chữa. Tuyệt đối không nên tự kiểm tra nếu không biết cách bảo hộ và có những kiến thức chuyên môn. Điều này vừa kiến thiết bị hư hỏng thêm, đồng thời nguy hiểm tới tính mạng của chính bản thân nếu xảy ra rủi ro cháy nổ.
  • Để phòng tránh việc máy nước nóng trực tiếp bị rò điện, bạn cần phòng tránh ngay từ đầu bằng cách lựa chọn các sản phẩm chính hãng và chất lượng, có thể lắp thêm các thiết bị chống rò điện ELCB, dây nối đất để bảo đảm an toàn.

Để không phải lo lắng về tình trạng máy nước nóng trực tiếp bị rò điện, quý khách có thể tham khảo các thiết bị làm nóng nước trực tiếp có tại OTTOWA. Máy nước nóng OTTOWA được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt và chống giật ELCB hiện đại, có thể tự ngắt điện trong chưa đầy 0,1 giây nếu phát hiện ra dòng rò, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.