Cấu tạo của máy tắm nước nóng gián tiếp

nguyên lý hoạt động của máy tắm nước nóng gián tiếp

Máy tắm nước nóng gián tiếp là một trợ thủ đắc lực mang đến cho bạn cảm giác thư giãn tuyệt vời bằng dòng nước ấm áp trong mùa đông lạnh giá. Trong bài viết sau, cùng OTTOWA  tìm hiểu tất tần tật cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy nước nóng nhà tắm này nhé.

Máy tắm nước nóng gián tiếp là gì? 

Máy tắm nước nóng gián tiếp là chiếc bình nóng lạnh sở hữu một bình trữ nước dung tích lớn, có thể chứa nước ở nhiệt độ 70 độ C. Máy hoạt động tạo ra nước nóng cho người sử dụng bằng cách dùng nước nóng pha chung với nước lạnh để tạo ra dòng nước ấm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Dòng nước này cũng được chia thành hai vòi nóng lạnh khác nhau. 

máy tắm nước nóng ottowa

Xem thêm:

Máy tắm nước nóng gián tiếp thích hợp lắp đặt ở những nơi có nguồn nước và điện áp thấp. Ngoài ra, những gia đình có số lượng thành viên đông, nhu cầu sử dụng nước nóng cao hoặc sống ở nơi có khí hậu lạnh cũng nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp.

Cấu tạo cơ bản của máy tắm nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp bao gồm các bộ phận cơ bản như sau: 

máy tắm nước nóng gián tiếp có nguyên lý hoạt động ra sao

  1. Vỏ nhựa: Hiện nay các loại máy nước nóng nhà tắm hầu hết đều được làm từ chất liệu nhựa chuẩn chống thấm IPX. IPX là tiêu chuẩn thể hiện mức độ bảo vệ chống thấm nước trên các thiết bị điện được quốc tế công nhận. Tùy theo từng hãng mà máy tắm nước nóng gián tiếp sẽ có tiêu chuẩn khác nhau như: IPX1, IPX4,…
  2. Lớp cách nhiệt: Bộ phận quan trọng này giúp giảm thiểu tổn thất nhiệt, giúp máy nước nóng giữ được lượng nước nóng lâu nhất sau khi máy hoạt động. Lớp cách nhiệt mật độ càng cao, càng dày thì thời gian giữ nhiệt càng lâu, tiết kiệm tối đa tiêu hao năng lượng.
  3. Ruột bình nước: Có tác dụng để trữ nước sau khi được gia nhiệt. Ruột bình thường được tráng một lớp men bảo vệ. Chất liệu men sẽ có sự khác nhau giữa các hãng như men Titan, men Titanium, men kim cương nhân tạo,… Việc tráng men cho ruột bình giúp giảm thiểu tình trạng bình bị đóng cặn bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước tắm cũng như bảo vệ linh kiện khỏi nguy cơ hư hỏng, chập mạch do nước trong bình bị rò rỉ.
  4. Núm điều chỉnh: có tác dụng thay đổi nhiệt độ nước nóng khi sử dụng. Một số loại máy tắm nước nóng gián tiếp dùng núm điều chỉnh cơ, một số đời mới hơn lại được thay bằng bảng điều khiển dạng nút nhấn hoặc cảm ứng hiện đại.

cấu tạo của máy tắm nước nóng gián tiếp

  1. Thanh magie: Thanh magie trong máy tắm nước nóng gián tiếp có tác dụng hạn chế quá trình han gỉ trong ruột bình. Ruột bình dù được tráng men nhưng vẫn sẽ tồn tại các điểm rất nhỏ không được tráng men dễ bị gỉ hoặc ăn mòn khi tiếp xúc với nước và môi trường nhiệt độ cao. Thanh magie sẽ giúp bảo vệ ruột bình khỏi bị thủng từ những vấn đề này. Vì thế, khi sử dụng bình nước nóng, bạn cần kiểm tra thanh magie định kỳ 1 năm 1 lần phòng trường hợp kịp thời thay mới khi thanh magie tan hết, giúp kéo dài tuổi thọ bình. 
  2. Thanh điện trở: Thanh điện trở thường có chất liệu bằng đồng, inox 304… Chúng hoạt động giúp làm nóng nước trong bình chứa, cung cấp nước ấm cho người sử dụng.

7,8. Các đường nước: Gồm hai đường nước nóng ra để người dùng sử dụng và đường nước lạnh vào cung cấp nước lạnh vào bình chứa cho thanh điện trở làm nóng. 

  1. Rơ le nhiệt: Có tác dụng cảm biến nhận biết nhiệt độ đã chạm ngưỡng cài đặt chưa, sau đó tự ngắt tính năng làm nóng cho máy để đảm bảo an toàn. 

Nguyên lý hoạt động của máy tắm nước nóng gián tiếp

Một bộ phận quan trọng không kém của bình nóng lạnh gián tiếp là vòi chia nóng lạnh. Nếu máy nước nóng trực tiếp chỉ có 1 đường nước đầu ra, thì máy tắm nước nóng gián tiếp lại có thể sử dụng nhiều đường nước đầu ra. Ưu điểm này giúp loại máy nước nóng nhà tắm có thể dẫn nước ra nhiều khu vực khác nhau trong nhà như bồn rửa mặt, bồn rửa bát, bồn tắm, vòi sen… 

máy tắm nước nóng gián tiếp giá tốt

Nước ở trong bình chứa của máy nước nóng gián tiếp luôn được đầy ngay cả khi máy không hoạt động nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Khi khởi động máy, thanh điện trở sẽ làm nóng nước trong bình chứa đến một nhiệt độ nhất định, cảm biến TBSE sẽ tự động ngắt để tiết kiệm điện và bảo vệ an toàn khi sử dụng. 

Nước nóng từ bình chứa cho đến khi ra khỏi vòi sẽ được pha thêm nước lạnh để tạo ra nước ấm. Bạn điều chỉnh định mức mong muốn bằng cách gạt cần điều chỉnh nóng – lạnh tương ứng. 

Thông thường để có nước nóng sử dụng, bạn cần bật máy tắm nước nóng gián tiếp lên trước khoảng 10 -15 phút để máy hoàn thành việc làm nóng nước rồi mới sử dụng. Khi tắm nên ngắt điện để giảm thiểu nguy cơ rò điện, cháy nổ.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn chi tiết cấu tạo cũng như cách thức vận hành của máy tắm nước nóng gián tiếp. Nếu bạn đang cần một sản phẩm máy nước nóng nhà tắm nhanh, tức thời, tiết kiệm điện, tham khảo ngay máy nước nóng trực tiếp OTTOWA nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.