Có nên tắt nguồn máy nước nóng lạnh để tắm không?

có nên tắt nguồn máy nước nóng lạnh để tắm

Bình nóng lạnh là vật phẩm tiện dụng đem đến nhiều lợi ích trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Có nhiều vấn đề xoay quanh việc có nên tắt máy nước nóng lạnh để tắm hay không?

Nhiều người cho rằng bật máy nước nóng khi sử dụng nguy hiểm, nhưng cũng có rất nhiều người bày tỏ vẫn luôn sử dụng như vậy và không có vấn đề gì. Vậy đáp án là gì? Cùng nghiên cứu trong bài viết sau.

Phân loại các dòng máy nước nóng lạnh để tắm

Thị trường máy nước nóng hiện nay được chia làm rất nhiều dòng khác nhau như máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp. Mỗi loại máy nước nóng có những sự khác biệt nhau về cách sử dụng.

Song, vấn đề có cần tắt máy nước nóng lạnh để tắm thường được phân vân ở hai loại bình vận hành bằng điện đó là máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp. Trước tiên, bạn cần hiểu quy trình vận hành của hai dòng máy này.

máy nước nóng lạnh để tắm ottowa

Xem thêm:

TOP 3 dòng máy nước nóng trực tiếp giá rẻ nhất, chất lượng

Chọn loại máy nước nóng trực tiếp phù hợp cho gia đình

Loại bình nước nóng trực tiếp cho nhà bếp?

Tìm hiểu bình tắm nước nóng OTTOWA của nước nào?

  • Máy nước nóng gián tiếp: Hoạt động làm nóng nước bên trong bình chứa dung tích từ 15 đến 60 lít. Khi sử dụng, nước sẽ được chia ra các vòi riêng, cung cấp nước nóng cho người dùng. Nếu muốn có nước nóng, người dùng cần bật trước 5-15 phút.
  • Máy nước nóng trực tiếp: Máy làm nóng nước tức thời bằng dây đốt (điện trở). Người dùng chỉ cần đợi vài giây là có nước nóng để sử dụng. Các dòng máy nước nóng trực tiếp thường có thiết kế rất đẹp và nhỏ gọn. 

Mỗi dòng máy có các cách thức hoạt động và vận hành khác nhau. Nên khi sử dụng cũng cần có những lưu ý khác nhau. 

Có cần tắt nguồn máy nước nóng lạnh để tắm hay không?

Vậy có cần tắt nguồn máy nước nóng lạnh để tắm hay không? Câu trả lời là có. Với các dòng máy hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng điện trở để làm nóng nước, thì việc tắt nguồn máy nước nóng là cần thiết và có nhiều tác dụng. 

kinh nghiệm mua máy nước nóng lạnh để tắm

Là đồ điện, nên máy nước nóng cũng tiềm ẩn các nguy cơ rò rỉ điện. Vì thế khi sử dụng xong, tốt nhất ta cần tắt nguồn máy để tránh các khả năng xảy ra sự cố, đồng thời tắt máy cũng giúp bảo vệ hiệu năng hoạt động máy, bảo quản thiết bị tốt hơn. 

Tuy nhiên, mỗi loại máy nước nóng, ta lại có cách tắt nguồn và thời điểm tắt nguồn riêng.

  • Tắt nguồn máy nước nóng gián tiếp 

Nếu bạn sử dụng máy nước nóng lạnh để tắm dòng gián tiếp, bạn cần tắt nguồn máy trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đặc trưng của loại máy này là có bình trữ nước. Vì thế, bạn có thể bật trước 5-15 phút để nước nóng, sau đó tắt đi rồi mới bắt đầu sử dụng. 

  • Tắt nguồn máy nước nóng trực tiếp

Còn với máy nước nóng trực tiếp, do đặc điểm là làm nóng nước tức thời, tức dòng nước từ nguồn chảy ra sẽ được làm nóng luôn và cung cấp cho người dùng, nên bạn không thể tắt máy khi đang sử dụng. 

Nhưng bù lại, loại máy này thường được nhà sản xuất tính toán kỹ càng và trang bị các hệ thống chống giật đỉnh cao. Ví dụ như máy nước nóng trực tiếp OTTOWA sở hữu chống giật ELCB với tốc độ phát hiện và xử lý ngắt điện khi phát hiện ra dòng rò điện chỉ chưa đầy 0,1 giây, cực an toàn cho người sử dụng. 

mua máy nước nóng lạnh để tắm ở đâu chính hãng

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tắt chúng đi khi không sử dụng nữa để đảm bảo tuổi thọ và độ bền của máy, đồng thời tránh các trường hợp chập cháy, sự cố bất ngờ. 

Như vậy, dù sử dụng loại máy nước nóng lạnh để tắm nào, việc tắt nguồn máy khi sử dụng là điều rất cần thiết. Chúng vừa bảo vệ sự an toàn cho bản thân và gia đình, vừa bảo toàn hiệu năng hoạt động và độ bền của thiết bị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.