Bình nước nóng chảy yếu: nguyên nhân và cách khắc phục

nguyên nhân bình nước nóng chảy yếu

Bình nóng lạnh ra nước yếu gây nhiều trở ngại và khó chịu trong quá trình sử dụng. Lý do bình nước nóng chảy yếu và cách khắc phục sẽ được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh ra nước yếu

 • Bình nước nóng chảy yếu do đường ống nước bị tắc

Việc đường ống nước bị tắc có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

vì đâu bình nước nóng chảy yếu

Xem thêm:

Bình nóng lạnh không tự ngắt- nguy hiểm, cách xử lý

Máy nước nóng tự ngắt điện có nguy hiểm không?

Cách dùng máy nước nóng tiết kiệm điện vào mùa hè

Lưu ý không nên bỏ qua với ổ cắm của bình tắm nước nóng

 • Không vệ sinh định kỳ

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bình nước nóng chảy yếu là do đường ống dẫn nước bị tắc. Việc sử dụng máy nước nóng trong thời gian dài mà không vệ sinh khiến các chất bẩn tích tụ và bám cặn trong các đường ống. Lớp cặn tăng lên theo từng ngày sẽ làm cản trở sự lưu thông của nước qua vòi hoa sen, khiến nước chảy yếu. 

Việc không vệ sinh máy móc cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thanh gia nhiệt. Khi thanh gia nhiệt bị đóng cặn sẽ xảy ra tình trạng cặn rơi vào ruột bình ùn ứ bên trong và giảm hiệu quả hoạt động của máy, gây hao phí điện năng.

 • Cát thạch anh trong bình nước nóng bị giãn nở quá mức

Một nguyên nhân khác cũng gây đường ống tắc là do cát thạch anh trong bình nước nóng bị giãn nở quá mức. Khi máy hoạt động, nhiệt độ nước tăng cao, cát thạch anh giãn nở tạo thành những mảnh nhỏ rồi bị cuốn theo dòng nước, làm tắc đường ống vòi hoa sen. 

 • Quá nhiều bọt khí

Bọt khí sinh ra khi nước có nhiệt độ quá cao, khiến dòng nước khó thoát ra ngoài, làm tắc dòng ống dẫn nước từ bình nóng lạnh xuống các vòi.

 • Bình nước nóng chảy yếu do áp lực nước không đủ 

cách khắc phục bình nước nóng chảy yếu

Áp lực nước ảnh hưởng trực tiếp tới độ mạnh yếu của nguồn nước xả ra từ bình nóng lạnh. Nếu lực bơm quá yếu không đủ để cung cấp cho bình sẽ gây cháy bình nóng lạnh, làm hỏng thanh đốt. 

Những nguyên nhân khiến áp lực nước yếu: 

 • Sử dụng nước nóng ở các tầng trên cao

Khi nhu cầu sử dụng nước nhiều trong khi đó nước vào bể chứa  chậm sẽ khiến nước đẩy lên bình chậm theo. Cụ thể hơn, ví dụ nhà bạn có 4 tầng, bình nóng lạnh ra nước yếu hơn nếu bạn ở tầng 4 và mạnh hơn so với khi bạn sử dụng nước nóng ở tầng 1. 

 • Vị trí đặt máy không hợp lý

Việc khoảng cách giữa bình nóng lạnh và bể nước quá cao khiến áp suất dòng nước vào yếu, bình nóng lạnh cũng ra nước yếu hơn. 

 • Bình nước nóng chảy yếu do hỏng hệ thống dẫn nước

Sử dụng máy nước nóng lâu ngày thường gặp tình trạng bình nước nóng chảy yếu do hỏng hệ thống dẫn nước mà nguyên nhân bởi sự hao mòn của đường ống, hỏng van cao su… làm cản trở sự luân chuyển liên tục của dòng nước. Bạn cũng cần xem xét đến trường hợp do bên ngoài tác động như chuột bọ cắn đường ống… 

bình nước nóng chảy yếu nguyên nhân vì sao

Vòi hoa sen sử dụng quá lâu khiến các lỗ bị bít tắc, vòi dây hoặc van một chiều bị chảy nhựa. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến áp suất nước chảy ra có mạnh hay không. 

Để biết van 1 chiều bị hỏng hay không, bạn chỉ cần rút đường nước lạnh của máy ra. Nếu  nước không chảy hoặc chảy yếu,ì chắc chắn van 1 chiều đã bị kẹt và cần thay thế van mới.

Cách khắc phục khi bình nóng lạnh ra nước yếu

Việc bình nóng lạnh ra nước yếu không chỉ ảnh hưởng đến những trải nghiệm khi sử dụng mà còn là yếu tố gây mất an toàn khi sử dụng của gia đình. Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, bạn nên mau chóng khắc phục để bình nóng lạnh hoạt động hiệu quả nhất.

cách sửa chữa bình nước nóng chảy yếu

Một số cách khắc phục để tránh tình trạng bình nước nóng chảy yếu như: 

 • Sử dụng hệ thống nước sạch khi lắp bình nóng lạnh hoặc bạn có thể lắp thêm hệ thống lọc nước đầu nguồn.
 • Nên sử dụng ống nhiệt PPR tối màu như màu đen hoặc màu xanh. Bởi các màu tối có tác dụng ngăn cản ánh sáng, hạn chế sự phát triển của rong rêu bên trong ống. Bạn cũng có thể sơn thêm 1 lớp sơn chống rỉ vào hệ thống đường ống ngoài trời để bảo vệ đường ống. 
 • Xem kĩ các hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh trước khi lắp đặt. Đặt nguồn nước lên trên cao tối thiểu 5m để bảo đảm nước chảy vào bình có áp lực đủ lớn, có thể lắp bơm tăng áp để tăng áp lực dòng nước nếu nguồn cấp nước yếu.
 • Bảo dưỡng, kiểm tra bình nóng lạnh ít nhất mỗi năm 1 lần để bảo đảm máy không bị hỏng hóc, giúp tăng tuổi thọ cho bình nóng lạnh cũng như nâng cao hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi bình nước nóng chảy yếu. Với các nguyên nhân thiên về kỹ thuật cao, bạn hãy gọi nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp để được kiểm tra, sửa chữa an toàn và nhanh chóng nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.