Máy nước nóng tự ngắt điện có nguy hiểm không?

máy nước nóng tự ngắt điện có nguy hiểm không

Đang đắm mình thư giãn trong làn nước ấm áp bỗng hết nước nóng vì máy nước nóng tự ngắt điện và dừng hoạt động. Bên cạnh việc phải chịu đựng những trải nghiệm thiếu nước nóng khó chịu, bạn cũng nơm nớp lo sợ không biết tình trạng này có gây nguy hiểm về cháy nổ hay không?

Để giải đáp được tình trạng máy nước nóng tự ngắt điện có nguy hiểm hay không, ta cùng làm tường minh những nguyên nhân gây ra vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân máy nước nóng tự ngắt điện

nguyên nhân máy nước nóng tự ngắt điện

Những dụng cụ liên quan đến điện luôn ẩn chứa những vấn đề phức tạp khó đoán nếu bạn không phải chuyên gia hay người có kinh nghiệm chuyên môn. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc máy nước nóng tự ngắt điện, nhưng những nguyên nhân phổ biến thường thấy nhất như:

Nguồn điện yếu hoặc không ổn định

Một trong những nguyên nhân thường thấy nhất gây ra tình trạng máy nước nóng bỗng dưng “tắt ngúm” đó chính là nguồn điện. Máy nước nóng thường sử dụng nguồn điện năng lớn. Vì thế vào những khung giờ cao điểm như 10h đến 12h hoặc giờ tan tầm như 18h30 đến 20h, là những lúc gia đình sử dụng nhiều dụng cụ điện cùng lúc, bạn sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng trên.

Nguồn điện vào giờ cao điểm bị yếu khiến cho lượng điện sử dụng cho bình nước nóng là không đủ, nên gây ra tình trạng máy nước nóng tự ngắt điện. Hiện nay, các loại bình nóng lạnh được thiết kế để vận hành tốt trong điều kiện này, nhưng nhìn chung, về lâu dài, chúng ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ và độ bền của máy.

máy nước nóng tự ngắt điện có nguy hiểm không

Do rơ le điều chỉnh nhiệt độ

Rơ le nhiệt là công cụ đắc lực trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của các thiết bị điện. Chúng là thiết bị có thể tự động đóng, ngắt mạch khi dòng điện bị quá tải hoặc dòng điện tăng lên đột ngột. Rơ le đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện nói chung và máy nước nóng nói riêng, giúp máy móc hoạt động ổn định và bền bỉ hơn, tránh hư hỏng máy.

Thanh rơ le trong máy nước nóng có tác dụng ngắt khi nhiệt độ nước đạt nhiệt độ nhất định. Lúc này, thanh đun nước được tắt đi giúp tiết kiệm điện hơn.

Nhiều gia đình có thói quen bật nóng lạnh 24/24. Điều này khiến rơ le bị hoạt động quá công suất, dẫn đến hỏng hóc hoặc giảm tuổi thọ về lâu dài. Tình trạng này có thể gây ra rò rỉ nguồn điện. Nếu như không kịp thời phát hiện và sửa chữa sẽ tiềm ẩn nguy cơ hở điện vô cùng nguy hiểm. 

Do nước nóng bị rò rỉ điện

Máy nước nóng tự ngắt điện có thể là do nước nóng đang bị rò rỉ điện. Các dòng máy nước nóng hiện đại ngày nay thường được tích hợp các hệ thống cảm biến tự ngắt điện khi phát hiện ra dòng điện rò. Khi đó, thiết bị sẽ được kích hoạt chế độ bảo vệ người sử dụng bằng cách ngắt nguồn điện. 

Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể kiểm tra dòng điện bằng bút thử điện nếu có chuyên môn. Tuy nhiên, không nên tự sửa chữa nếu không có đồ bảo hộ hoặc phòng đang bị ướt.

Đây là một trong những nguyên nhân có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu xử lý sai cách. Vì thế, bạn hãy gọi thợ sửa chữa để khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

4 cách khắc phục tình trạng máy nước nóng tự ngắt điện

cách khắc phục máy nước nóng tự ngắt điện

Sau khi phân tích 3 nguyên nhân gây ra tình trạng máy nước nóng tự ngắt điện trên, mỗi nguyên nhân lại có mức độ ảnh hưởng và tính nguy hiểm riêng. Để khắc phục, ta có những cách khác nhau dựa trên từng nguyên nhân. 

Khắc phục máy nước nóng tự ngắt điện do nguồn điện 

Nếu máy nước nóng nhà bạn thường xuyên ngắt do dòng điện yếu, lời khuyên đơn giản nhất rằng hãy bật máy nước nóng trước giờ cao điểm hoặc hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng thời gian sử dụng bình nước nóng. Bạn có thể tham khảo mẫu bình nóng lạnh năng lượng mặt trời OTTOWA siêu bền, siêu tiết kiệm điện cùng khả năng trữ nước nóng lên tới 72h. 

Nếu bình nóng lạnh tự ngắt do nguyên nhân là nguồn điện của gia đình bị yếu thì bạn nên bật máy nước nóng trước giờ cao điểm. Bạn có thể tham khảo các mẫu bình nóng lạnh gián tiếp với khả năng giữ nhiệt lên đến 72 giờ. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị cần tiêu thụ quá nhiều điện cùng lúc với bình nước nóng.

Khắc phục tình trạng máy nước nóng tự ngắt điện do rơ le

Đối với trường hợp bình nóng lạnh tự ngắt điện do rơ le điều chỉnh nhiệt độ, việc đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện máy nước nóng để đảm bảo an toàn, sau đó tiến hành kiểm tra bên trong thiết bị. Bạn có thể thuê thợ có chuyên môn để kiểm tra kỹ càng hơn. Sau đó tùy vào đánh giá về tình trạng rơ le mà có thể sửa chữa hoặc thay mới.

Khắc phục máy nước nóng tự ngắt điện do rò rỉ điện

Việc rò điện cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng. Nó có thể gây tử vong, vì thế không nên tự sửa chữa mà hãy ngắt điện cả thiết bị.

máy nước nóng tự ngắt điện xử lý sao

Sau khi dùng bút thử điện kiểm tra và xác định được nguyên nhân chính xác bình nước nóng ngắt điện là do bị rò điện, tốt nhất hãy gọi thợ sửa bình nóng lạnh đến để tiến hành sửa chữa và thay thế. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn không nên bật chúng cả ngày để tăng tuổi thọ máy và bảo đảm an toàn cho chính bạn. Ngắt bình trước khi sử dụng và tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để tìm ra và sớm ngăn chặn những lỗi không đáng có. 

Ngoài ra, khi tìm hiểu mua, hãy lựa chọn loại bình nước nóng được tích hợp các công nghệ hiện đại như hệ thống cảm biến nhiệt, hệ thống tự động ngắt điện, chống giật… 

Máy nước nóng OTTOWA là một trong những thương hiệu sở hữu các ưu điểm vượt trội này. Đặc biệt, bình nước nóng OTTOWA sở hữu hệ thống chống giật ELCB vượt trội, tự động ngắt điện nếu phát hiện dòng điện rò chỉ chưa đến 0,1 giây. 

Do đó OTTOWA đã trở thành thương hiệu máy nước nóng được tin cậy và chiếm cảm tình của hàng triệu người tiêu dùng ngay từ khi ra mắt trên thị trường.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm nhận biết và xử lý khi máy nước nóng tự ngắt điện. Để được tư vấn về các dòng máy nước nóng trực tiếp, liên hệ ngay OTTOWA với hotlline 0386 88 44 11.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.