Máy nước nóng tốn điện không? Bình nước nóng tiết kiệm điện?

cách dùng bình nước nóng tiết kiệm điện

Máy nước nóng là thiết bị điện gia dụng cần thiết trong nhiều gia đình hiện nay. Dùng máy nước nóng tốn điện không? Dùng như thế nào để bình nước nóng tiết kiệm điện? Hai vấn đề sẽ được giải quyết ngay trong bài viết dưới đây. 

Trước khi đưa ra kết luận cụ thể cho việc sử dụng máy nước nóng tốn điện không, ta cần có cái nhìn chi tiết về công suất tiêu thụ và lượng tiêu tốn năng lượng cụ thể của sản phẩm này.

Xem thêm:

Công suất sử dụng điện của máy nước nóng

Cách loại bình nước nóng hiện nay

Thị trường hiện nay có hai dòng máy nước nóng chính. Đó là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp.

máy nước nóng tốn điện không

Máy nước nóng trực tiếp hoạt động làm nóng nước dựa trên nguyên lý đốt nóng bằng thanh điện trở. Hầu hết các loại máy trực tiếp đều không qua bình chứa, nếu có chỉ là dạng bình chứa rất nhỏ. Loại máy này làm nước nóng trực tiếp rồi đưa ngay ra vòi để người sử dụng không cần chờ đợi lâu.

Trong khi đó, máy nước nóng gián tiếp thường khi kèm một bình trữ nước dung tích lớn. Nước được làm nóng trong bình này và được đưa ra sử dụng trên các đường vào ra khác nhau. Khi dùng bình nước nóng gián tiếp, bạn cần khởi động máy và đợi trong khoảng thời gian nhất định mới có thể sử dụng.

Máy nước nóng tốn điện không còn phụ thuộc vào loại bình nước nóng. Điện năng tiêu thụ của mỗi loại máy là khác nhau. Máy nước nóng gián tiếp có dung tích bình chứa càng lớn thì máy càng tốn nhiều điện năng. Trong khi đó, máy nước nóng trực tiếp có thời gian đun ngắn nhưng cần công suất lớn.

Công suất sử dụng điện của máy nước nóng

sử dụng máy nước nóng có tốn điện không

Công suất trung bình của các dòng máy nước nóng hiện nay dao động vào khoảng từ 2500W đến 5000W. Đây là mức công suất cơ bản giúp làm nóng nước nhanh, rút ngắn thời gian đun nóng và tiết kiệm điện cho người sử dụng. 

Ví dụ như dòng máy nước nóng trực tiếp OTTOWA Multi Mec sở hữu công suất làm nóng 5500W. Máy sử dụng nguồn điện 220W thông thường của gia đình để đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất mà không cần trang bị thêm nguồn điện lớn gây lãng phí điện.

Máy nước nóng tốn điện không?

cách dùng bình nước nóng tiết kiệm điện

Vậy máy nước nóng tốn điện không? Thực tế, điện năng tiêu thụ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng của đình. Nếu gia đình bạn có đông thành viên, nhu cầu sử dụng thường cao hơn so với các gia đình nhỏ. Đồng nghĩa với việc, điện năng tiêu thụ của bình nước nóng sẽ lớn và ngược lại. 

Công thức tính chi phí bạn phải trả như sau: 

Bước 1: Tính Số điện tiêu thụ trong ngày = Công suất tiêu thụ máy x Thời gian sử dụng trong ngày 

Bước 2: Tính Tổng lượng điện tiêu thụ trên tháng = Số điện tiêu thụ trong ngày x 30 ngày

Bước 3: Tính số tiền phải trả = Tổng lượng điện tiêu thụ trong tháng x bậc giá điện 

máy nước nóng comfort

Cụ thể hơn, ví dụ, nhà bạn đang dùng loại máy nước nóng trực tiếp OTTOWA Comfort công suất  tiêu thụ là 4500W (4.5kWh). Gia đình bạn có 4 người, trung bình công suất hoạt động 2 giờ trong một ngày. Như vậy mỗi tháng, gia đình sẽ phải chi trả số tiền điện dao động trong khoảng 450.000 đồng đến 600.000 đồng.

Cách sử dụng bình nước nóng tiết kiệm điện nhất

Để máy nước nóng hoạt động hiệu quả, bình nước nóng tiết kiệm điện nhất, lời khuyên dành cho bạn như sau: 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng

Đây là nguyên tắc quan trọng dành cho bất cứ loại đồ điện tử nào. Mỗi loại máy nước nóng có cách sử dụng khác nhau. Nắm rõ cách sử dụng sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.

Lắp đặt dây dẫn và CB có thông số phù hợp với nhà sản xuất

Mỗi loại máy đều có những yêu cầu riêng về thông số kỹ thuật của dây dẫn và CB. Lựa chọ dây dẫn và CB chuẩn sẽ giúp bình nước nóng tiết kiệm điện và hoạt động an toàn.

Tắt khi không sử dụng

ve sinh may nuoc nong truc tiep

Nhiều người có thói quen để máy cả ngày để có nước nóng dùng ngay tức khắc. Tuy nhiên, dù không sử dụng, nhưng máy vẫn tiêu hao nguồn năng lượng đáng kể. Chưa kể việc bật máy cả ngày cũng dễ gây nên tình trạng quả tải.

Vì vậy, với máy nước nóng gián tiếp, hãy tắt cầu dao để bình nước nóng tiết kiệm điện và an toàn hơn nhé. Còn với dòng trực tiếp, bạn có thể tắt ngay sau khi sử dụng.

Để nhiệt nước vừa đủ

Việc để nước quá nóng sẽ gây bỏng cho người dùng, đồng thời còn hao phí điện năng tiêu thụ. Do đó. bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh để nước quá nóng nhé.

Sắp xếp thời gian sử dụng máy gần nhau

Việc sắp xếp thời gian sử dụng nước nóng gần nhau cho các thành viên trong gia đình sẽ góp phần tránh lãng phí, dư thừa nước; từ đó gián tiếp tiết kiệm điện năng. Tình trạng gia đình đông người như sử dụng trong nhiều khung giờ khác nhau khiến máy phải hoạt động làm nóng nhiều lần rất lãng phí. 

Kiểm tra và bảo hành máy nước nóng thường xuyên

may nuoc nong tu ngat dien co sao khong

Kiểm tra và bảo dưỡng máy nước nóng định kỳ để bảo đảm an toàn khi sử dụng cho gia đình, đồng thời giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn giúp bạn nhanh chóng phát hiện vấn đề để tránh các sự cố nguy hiểm bất ngờ, bảo đảm máy luôn hoạt động tốt, không bị xuống cấp làm hao phí điện. 

Thông qua bài viết, OTTOWA hy vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích về máy nước nóng, đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc máy nước nóng tốn điện không, cách sử dụng bình nước nóng tiết kiệm điện. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại máy nước nóng trực tiếp chống giật, tiết kiệm điện năng OTTOWA tại đây

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.