6 Cách giữ an toàn cho bạn khi dùng máy nước nóng lạnh

6 cách giữ an toàn khi sử dụng máy nước nóng

Biết cách sử dụng bình nóng lạnh đúng không chỉ giúp bảo vệ và nâng cao tuổi đời của máy mà còn giúp tránh khỏi những rủi ro về rò điện, chập cháy cho chính người dùng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn 6 cách giữ cho bạn an toàn dùng máy nước nóng lạnh.

Đặt máy nước nóng lạnh ở vị trí thích hợp

cách dùng máy nước nóng an toàn, hiệu quả

Xem thêm:

Các loại máy nước nóng lạnh thường phải tiếp xúc nhiều với các vị trí ẩm ướt như phòng tắm, bồn rửa mặt, rửa tay… Mà đây lại là thiết bị điện tử, do đó người dùng cần lưu ý đặt máy nước nóng lạnh ở các vị trí an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt chúng ở những nơi có sự thuận tiện khi dùng, để nước vừa được lưu thông dễ dàng, người sử dụng cũng dễ thực hiện các thao tác tắt mở, cài đặt nhiệt độ. Bạn không nên đặt bình ở những nơi khó tiếp cận, góc khuất… 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi dùng

hướng dẫn sử dụng máy nước nóng lạnh an toàn

Việc đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng là điều cần thiết khi dùng máy nước nóng lạnh nói chung và các thiết bị điện tử nói riêng. Máy nước nóng được chia làm nhiều dòng khác nhau. Mỗi loại máy lại có những chú ý khi sử dụng khác nhau. 

Các thiết bị điện này là đồ vật có cấu trúc hoạt động phức tạp, nên việc đọc hướng dẫn trước khi dùng giúp bạn am hiểu về loại bình nóng lạnh của mình hơn. Từ đó có cách dùng đúng cách, bảo đảm tuổi thọ máy cũng như tránh gặp các rủi ro chập cháy do dùng không đúng cách. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm máy nước nóng lạnh có uy tín trên thị trường. Đó là những sản phẩm có tên tuổi, thương hiệu, các thông tin số hiệu, nguồn gốc xuất xứ của bình phải được minh bạch, có chế độ kiểm tra khi gặp sự cố và bảo hành uy tín.

Nhanh chóng ngắt điện nếu có sự cố phát sinh

lưu ý gì khi dùng máy nước nóng lạnh

Để tránh những tai nạn nguy hiểm ngoài ý muốn phát sinh từ máy nước nóng lạnh, nếu bạn phát hiện có sự cố lạ về điện hoặc ngửi thấy có mùi gas trong không khí, không nên kiểm tra ngay mà hãy nhanh chóng tắt nước, ngắt điện máy và nguồn điện tổng. 

Mọi quá trình kiểm tra có thể thực hiện sau đó để tránh phát sinh tai nạn ngoài ý muốn. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về máy nước nóng lạnh, hãy tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để giữ an toàn cho bản thân nhé. 

Giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh vị trí đặt máy nước nóng lạnh

Để máy hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ bình, người sử dụng nên giữ không gian xung quanh vị trí đặt bình nóng lạnh được thông thoáng. Thói quen này giúp bình hoạt động hiệu quả hơn. 

Đồng thời, giữ vệ sinh sạch sẽ các không gian xung quanh máy nước nóng lạnh giúp bạn dễ dàng phát hiện những sự cố như rò rỉ đường ống dẫn nước, từ đó có cách khắc phục nhanh chóng. Lưu ý quan trọng thêm chính là bạn không nên đặt các vật dụng dễ bắt cháy hoặc dễ cháy nổ ở gần bình nước nóng để tránh việc xảy ra hỏa hoạn.4

>>> Máy nước nóng trực tiếp OTTOWA Comfort có bơm chính hãng

Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ

Chỉ dẫn dùng máy nước nóng lạnh an toàn

Máy nước nóng lạnh gián tiếp, máy nước nóng trực tiếp hay bình nóng lạnh năng lượng mặt trời đều có các nguyên lý hoạt động và làm nóng nước riêng. Tuy nhiên dòng máy nào cũng cần được vệ sinh định kỳ để hiệu quả hoạt động máy tốt nhất.

Các loại máy nước nóng lạnh dùng thời gian dài nếu không vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng bám cặn trong thành bình. Lớp cặn canxi này để lâu sẽ dày lên, làm chậm quá trình làm nóng và gây tốn điện khi sử dụng.

Thời gian tốt nhất để vệ sinh bình nóng lạnh là định kỳ 1 năm 1 lần. Bạn có thể xả hết nước trong bình, rồi tháo lẻ các bộ phận riêng của bình để chùi rửa, loại bỏ cặn bẩn trong bình. Sau khi các bộ phận khô ráo, lắp đặt chúng lại như vị trí ban đầu.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy nước nóng lạnh

cách dùng máy nước nóng an toàn nhất

Việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy nước nóng lạnh giúp bạn sớm phát hiện ra những vấn đề bất ngờ có thể xảy ra với bình. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể gộp chung việc vệ sinh và kiểm tra bình với nhau.

Bạn cần chú ý các vấn đề thường xuyên có thể xảy ra với bình nóng lạnh khi sử dụng lâu như rò rỉ ống nước, các bộ phận như van và đường ống bị ăn mòn… Từ đó nhanh chóng thay mới các bộ phận khi cần thiết.

Với các bộ phận bên trong bình, nếu bạn thấy tình trạng kim loại cháy đen hoặc bồ hóng, hãy liên hệ ngay với nhân viên bảo trì của hãng hoặc thợ sửa bình nước nóng chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa bình nóng lạnh, giữ an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Trên đây là 6 cách giữ an toàn cho bạn khi sử dụng máy nước nóng lạnh. Hãy trở thành người sử dụng thông thái để bảo vệ bản thân cũng như chính gia đình thân yêu của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.