Đừng để bình nóng lạnh bị chập điện phát nổ bất ngờ khi sử dụng

không nên để bình nóng lạnh bị chập điện

Vào những ngày thời tiết thay đổi, nhu cầu sử dụng máy nước nóng tăng lên. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng hoặc vô tình có những thói quen sai khi sử dụng bình nước nóng, khả năng bình nóng lạnh bị chập điện và bất ngờ phát nổ có thể xảy ra.

Vấn đề này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Vì thế, đừng để mình rơi vào những tình huống nghiêm trọng như thế bằng cách đọc kỹ những thông tin được cung cấp trong bài dưới đây.

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị chập điện hoặc phát nổ

Dù hiện nay, hầu hết các loại máy nước nóng đều được nhà sản xuất trang bị các hệ thống an toàn. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro bất ngờ dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh bị chập điện. 

Nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ của máy nước nóng chủ yếu đến từ sự cố chập điện. Dưới đây là những lý do có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trên: 

 • Do việc lắp đặt không đúng cách, dẫn tới chập điện.
 • Với các loại máy nước nóng có bình trữ, trường hợp bình không có nước mà máy vẫn cấp điện cho thanh đốt cũng có thể gây cháy.
 • Bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ le nhiệt bị hỏng. Thông thường, máy nước nóng chịu được nhiệt độ cao nhất khoảng 80 độ C. Khi nước đạt đến độ nóng nhất định, rơ le cảm biến nhiệt sẽ phát hiện và tự động ngắt điện, không cấp điện cho thanh gia nhiệt nữa. Nếu các bộ phận này của máy bị hỏng, nước liên tục sôi, đẩy nhiệt độ vượt ngưỡng chịu nhiệt của bình, lượng hơi tăng lên không ngừng sẽ khiến vỏ bình phát nổ.

bình nóng lạnh bị chập điện có nguy hiểm

 • Bình nóng lạnh kém chất lượng, lắp ráp bởi linh kiện không đảm bảo.

Ngoài những lý do khách quan trên, việc bình nóng lạnh bị chập điện hay phát nổ  bất ngờ còn xuất phát từ thói quen chủ quan của người dùng. 

Nhiều gia đình sử bình bình nóng lạnh thường không chủ động kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ do chủ quan về tuổi thọ của bình nóng lạnh thường dài đến 7,8 năm; hoặc chỉ kiểm tra khi phát hiện ra sự cố. Một số lại có những thói quen xấu như bật bình nóng lạnh cả ngày để lúc nào cũng có nước nóng. Điều này cũng không tốt, gây ảnh hưởng đến hiệu quả và độ bền của bình nước nóng.

Cách xử lý khi bình nóng lạnh bị chập điện

Cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất khi bình nóng lạnh bị chập điện hoặc bị cháy chính là: 

vì sao bình nóng lạnh bị chập điện

 • Nhanh chóng ngắt nguồn điện của bình nóng lạnh, tránh việc điện bị rò vào nguồn nước đang xả xuống.
 • Gọi điện cho đơn vị sửa chữa hoặc nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để xử lý.

>>> Máy nước nóng trực tiếp OTTOWA Enjoy TE45P01

Với những sự cố nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng như vậy, bạn không nên tự ý sửa chữa nếu không có kinh nghiệm. Điều này vừa khiến hư hỏng có thể nặng thêm, chập cháy theo dây chuyền, vừa ảnh hưởng đến tính mạng của bạn nếu có sự cố không may xảy ra.

Khắc phục hiện tượng bình nóng lạnh bị chập điện cháy nổ

cách khắc phục bình nóng lạnh bị chập điện

Để tránh việc bình nóng lạnh bị chập điện, dẫn tới cháy nổ, bạn cần duy trì những thói quen sử dụng sau:

 • Kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ để đảm bảo bình không bị rò điện hay có các bộ phận nào đó bên trong bị hỏng. Việc kiểm tra giúp bạn kịp thời khắc phục, thay mới trước khi bình bị hỏng nặng rồi dẫn đến các trường hợp chập cháy đáng tiếc.
 • Vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên đặc biệt là ở các bộ phận như vòi sen, nguồn cấp nước. Để cẩn thận, hãy ngắt điện trước khi vệ sinh bình để tránh hiện tượng rỉ sét, ăn mòn… 

Nguyên nhân nào khiến bình nóng lạnh bị chập điện

 • Quan sát nhân viên kỹ thuật khi lắp máy để đảm bảo mọi quy trình chuẩn yêu cầu.
 • Không bật bình nóng lạnh khi tắm, trừ các loại bình nước nóng trực tiếp. Với các loại máy có bình trữ, tốt nhất bạn hãy ngắt công tắc điện rồi mới sử dụng để tắm.
 • Khi mua bình nóng lạnh, tốt nhất nên lựa chọn các loại máy có các khả năng chống giật. Hệ thống này sẽ tự động ngắt điện khi có dòng rò. Dù các sản phẩm trang bị hệ thống này có giá nhỉnh hơn nhưng lại đảm bảo được tối đa sự an toàn của bạn. 

tìm hiểu lý do bình nước nóng lạnh bị chập điện

Trên đây là những chia sẻ quan trọng giúp bạn tránh được các nguy cơ bình nóng lạnh bị chập điện, phát nổ. Để không phải lo lắng về vấn đề này, hãy sử dụng ngay bình nước nóng trực tiếp OTTOWA – sở hữu hệ thống cảm biến nhiệt và sống giật ELCB hiện đại nhất hiện nay. Máy sẽ đem tới cho bạn những phút giây thư giãn, sự yên tâm và an toàn khi sử dụng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.