Bắt bệnh khi bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu kỳ lạ

Bắt bệnh bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu

Hiện tượng bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu to một cách bất thường là vấn đề hay gặp khi bình đã quá cũ hoặc được dùng lâu. Nguyên nhân chính và cách khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Để tìm ra được giải pháp khắc phục khi bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu, ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hai nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh bỗng dưng phát ra tiếng kêu lạ gây khó chịu như:

Chất lượng nguồn nước cấp vào bình

nguyên nhân bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu

Xem thêm:

Chất lượng nguồn nước cấp vào bình không tốt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu. Nước luôn hàm chứa nhiều loại khoáng chất tự nhiên khác nhau, phổ biến như canxi, magie.

Khi bạn bật bình nước nóng, nhiệt độ trong nước tăng lên, khiến các khoáng chất này kết tủa với nhau. Lâu dần chúng tích tụ lại thành mảng dày, bám vào thành và đáy bình. Trong quá trình làm nóng nước, các kết tủa này sẽ chạm vào thành và đánh bình và gây ra tiếng kêu.

Những cặn bẩn tích tụ lâu ngày này không chỉ khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu khó chịu, chúng còn trực tiếp ảnh hưởng đến  hiệu năng làm nóng của máy, tiêu tốn nhiều điện năng và giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh.

Van giảm áp bị hỏng

Trong máy nước nóng, van giảm áp có tác dụng giúp hơi nước thoát bớt ra ngoài khi nước trong bình đã quá nóng. Khi van giảm áp bị hỏng, khí bị giữ lại trong bình, gây ra tiếng kêu.

Tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn nếu áp suất trong bình lên quá cao. Lượng khí nhiều có thể gây ra sự cố nổ bình nóng lạnh, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu vì đâu

 

Cách khắc phục tình trạng bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu

Với mỗi nguyên nhân, ta lại có các cách “trị bệnh” bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu khác nhau. 

Bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu do chất lượng nguồn nước cấp vào bình

Nếu nguồn nước cấp vào bình không sạch là nguyên nhân khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu, bạn có thể xử lý bằng một trong hai cách sau:

– Vệ sinh bình nóng lạnh để loại bỏ những cặn bẩn tích tụ.

bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu là vì sao

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện và nguồn cấp nước vào bình khoảng 2 giờ trước khi tiến hành vệ sinh. Việc này để đảm bảo an toàn đồng thời khiến nước trong bình nguội đi, không gây tai nạn cho người thực hiện.

Sau đó ta tiến hành xả nước và cặn trong bình bằng cách nối nối một đầu ống dẫn nước vào ống xả ở đáy bình, đầu còn lại nối với nơi xả nước ra. Tiếp theo bạn chỉ việc mở van xả hết nước trong bình. Lúc này nước và cặn bẩn tích tụ lâu ngày sẽ được trôi ra hết. Bạn kiểm tra cho đến khi nước chảy ra đã sạch và không còn cặn là được.

– Sử dụng máy lọc nước.

Bên cạnh việc vệ sinh bình định kỳ, bạn cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống máy lọc nước để giảm chất khoáng trong nước. 

Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống lọc nước khá phức tạp yêu cầu kiến thức chuyên môn kỹ thuật cao. Vì thế hãy mời thợ đến để hỗ trợ nhé.

Bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu do hỏng van áp

Với trường hợp này, cách khắc phục duy nhất chỉ có thể là thay van giảm áp mới. Việc này cũng rất khó và kém an toàn nếu bạn tự làm ở nhà. Vì vậy người dùng nên gọi điện đến các trung tâm sửa chữa bình nóng lạnh để được hỗ trợ nhanh chóng và an toàn.

Một số lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

lý do bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu

Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách đem đến hiệu suất hoạt động cao, tuổi thọ lâu bền cùng sự an toàn cho người dùng. Để tránh những tình trạng hỏng hóc khi sử dụng, bạn cần xây dựng những thói quen dùng bình nóng lạnh đúng cách.

Đầu tiên, thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh để phát hiện các vấn đề phát sinh nhanh chóng và có cách khắc phục sớm.

Sau một thời gian sử dụng bình nóng lạnh, hãy vệ sinh định kỳ để tránh việc bình bị gỉ sét, đóng cặn. Bạn nên vệ sinh bình nóng lạnh, hút cặn, rửa bình và bộ lọc ít nhất 1 lần/năm.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ vì vừa gây tốn điện lại khiến máy nước nóng phải hoạt động liên tục khi không cần thiết.

Bài viết trên đã chỉ ra giúp bạn nguyên nhân, cách khắc phục khi bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu. Nếu muốn được tư vấn về các mẫu bình nóng lạnh chất lượng, giá rẻ hiện nay, gọi điện ngay cho hotline OTTOWA: 0386 88 44 11.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.