Máy nước nóng lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không? 

vì sao máy nước nóng lạnh bị chảy nước

Các thiết bị điện khi xảy ra vấn đề tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nguy hiểm. Máy nước nóng lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi sử dụng lâu. Chúng có nguy hiểm không và cách xử lý ra sao, theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không? 

Vị trí máy nước nóng lạnh hay bị chảy nước

máy nước nóng lạnh bị chảy nước vì đâu

Xem thêm:

Bình nóng lạnh khi sử dụng lâu, máy có thể xảy ra hiện tượng rỉ nước. Các vị trí nước bị chảy khác nhau yêu cầu quá trình xử lý khác nhau. Để biết máy nước nóng lạnh bị chảy nước có nguy hiểm hay không, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định cụ thể vị trí rò của máy. 

Máy nước nóng được cấu tạo nên từ nhiều bộ phận phức tạp để có thể làm nóng và truyền nước ra khỏi vòi đến tay người tiêu dùng. Do vậy, việc thiết bị bị chảy nước có thể xảy ra ở nguồn bơm hoặc ở cả những bộ phận khác. 

Vị trí phổ biến mà máy nước nóng lạnh thường bị chảy nước nhất là bộ phận đường ống. Bạn thử kiểm tra bằng cách lau khô chỗ nước bị rỉ và kiểm tra đường ống xem bị nứt vỡ hay thủng ở đâu không nhé.

Ngoài ra, một vài trường hợp máy nước nóng lạnh bị chảy nước là do sự ngưng tụ hơi nước trong không khí. Lúc này, bạn kiểm tra bằng cách đặt một vài chiếc khăn giấy trong phòng trong. Sau vài tiếng, hãy kiểm tra xem giấy có bị ẩm hay không.

Trường hợp giấy bị ẩm, máy đơn giản chỉ bị chảy nước do sự cô đọng nước trong không khí. Ngược lại, nếu giấy vẫn bình thường thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bộ phận nào đó trong máy.

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước có nguy hiểm không?

vì sao máy nước nóng lạnh bị chảy nước

Việc máy nước nóng lạnh bị chảy nước không quá nguy hiểm. Nhưng nếu kết hợp cùng các vấn đề khác như việc máy bị rò điện thì lại trở thành vấn đề rất đáng quan ngại. Bạn cần phải cảnh giác và có phương pháp sửa chữa kịp thời để bảo đảm an toàn khi sử dụng. 

4 nguyên nhân khiến máy nước nóng lạnh bị chảy nước

cách khắc phục máy nước nóng lạnh bị chảy nước

Khi sử dụng bình nước nóng lâu năm, sẽ có 4 nguyên nhân chủ yếu khiến máy nước nóng lạnh bị chảy nước như sau: 

  • Do thanh magie bị ăn mòn
  • Do gioăng máy bị hỏng
  • Do cặn bẩn bám lâu ngày
  • Máy bị hỏng van nhiệt độ và giảm áp không hoạt động

>>> Máy nước nóng trực tiếp OTTOWA Enjoy TE45P01

Cách khắc phục khi máy nước nóng lạnh bị chảy nước

Mỗi nguyên nhân khác nhau ta có cách khắc phục riêng, có những cách bạn có thể làm tại nhà, nhưng có những trường hợp bạn cần phải tìm sự hỗ trợ của nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp. 

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước do mòn thanh magie

máy nước nóng lạnh bị chảy nước là vì đâu

Thanh magie trong máy nước nóng có tác dụng hạn chế sự ăn mòn cho thành bình. Khi dùng lâu, chúng sẽ bị yếu và mòn dần đi. Cách khắc phục duy nhất là thay mới thanh magie mới để đảm bảo hiệu năng hoạt động cũng như tuổi thọ của bình.

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước do hỏng gioăng

Gioăng cao su trong máy nước nóng có đặc trưng là phải chịu được nhiệt độ cao và lực ép lớn. Vậy nên theo thời gian, độ bền của chúng giảm sút là điều dễ hiểu. Lúc này, gioăng lão hóa, biến cứng và hình thành các vết nứt khiến máy bị rò nước. 

Lúc này, bạn hãy thay gioăng mới và nhờ thợ gắn thêm băng keo để tăng độ chắc chắn nhé. Đừng quên chọn loại gioăng chất lượng cao và độ đàn hồi tốt. 

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước do đóng nhiều cặn bẩn

phải xử lý bình nóng lạnh bị chảy nước thế nào

Nguyên nhân bình nóng lạnh đóng cặn có thể bắt nguồn từ các lý do như chất lượng nguồn nước kém, dùng lâu nhưng ít vệ sinh…; gây nên bít tắc dòng chảy. Lúc này, bạn cần vệ sinh bình nóng lạnh để loại bỏ hết những chất bẩn trong máy. 

Máy nước nóng lạnh bị chảy nước do van nhiệt độ và giảm áp không hoạt động

Hai bộ phận này có tác dụng đưa nước ra khỏi bể để giảm bớt áp lực nước nếu nước đun quá nóng hoặc bể chứa có nhiều áp lực. Nếu đây là nguyên nhân của sự rò rỉ, tức là một trong hai van đã bị hư hỏng hoặc không đóng.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về nguyên nhân và giải pháp khi máy nước nóng lạnh bị chảy nước. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn giải quyết các vấn đề của mình. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.